CARE SERIes

ตรวจยีน เสี่ยงที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

15 genetic cancers

Bladder Cancer

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เกิดจากเซลล์เยื่อบุกระเพาะปัสสาวะแบ่งจำนวนมากขึ้นอย่างผิดปกติ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารปิ้งย่าง อาหารแปรรูป การสูบบุหรี่ เป็นต้น ซึ่งเพศชายมีโอกาสเป็นมากกว่าเพศหญิงถึง 2 เท่า

Breast Cancer

มะเร็งเต้านม เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่อยู่ภายในท่อหรือต่อมน้ำนม มักแพร่กระจายไปตามทางเดินน้ำเหลืองซึ่งมีหน้าที่รักษาสมดุลระดับน้ำในร่างกาย และส่งกลับเข้าสู่กระแสเลือด

Esophageal Squamous-Cell Carcinoma

มะเร็งหลอดอาหาร ส่วนใหญ่พบในคนที่ดื่มสุรา และสูบบุหรี่จัด รวมถึงผู้ที่อยู่ในภาวะอ้วน และโรคกรดไหลย้อน โดยจะพบในเพศชายมากกว่าหญิง

Gastric Cancer

มะเร็งกระเพาะอาหาร โดยกระเพาะอาหารจะทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมสารอาหารที่รับประทานต่างๆ ก่อนส่งต่อไปยังลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ ส่วนใหญ่พบในคนทวีปเอเชียมากกว่ายุโรป การรับประทานอาหารหมักดองเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิด และการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Helicobacter Pylori ที่อาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร โดยอาจมาจากการรับประทานอาหารและน้ำที่มีการปนเปื้อนเชื้อดังกล่าว

Kidney Cancer

มะเร็งไต ซึ่งไตมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบปัสสาวะ ขับกรองของเสีย ส่วนใหญ่จะพบในพันธุกรรมมากกว่า 45%

Colorectal Cancer

มะเร็งลำไส้ใหญ่ (ทวารหนัก) ซึ่งจะพบบ่อยจากเซลล์เยื่อบุผนังลำไส้มีการเปลี่ยนแปลงและเจริญเติบโตผิดปกติ เรียกว่า Polyp ก่อนที่จะพัฒนากลายไปเป็นเซลล์มะเร็ง โอกาสพบในเพศชายมากกว่าหญิง และเป็นมะเร็งที่คร่าชีวิตคนไทยสูงเป็นอันดับที่ 4

Pancreatic Cancer

มะเร็งตับอ่อน ตับอ่อนมีหน้าทีผลิตน้ำย่อยเพื่อใช้ย่อยอาหารในลำไส้เล็ก อีกทั้งยังเป็นตัวสร้างอินซูลินที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยส่วนใหญ่จะพบในเพศชายมากกว่าหญิง สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากโรคเบาหวาน

Gallbladder & Biliary Tract Cancer

มะเร็งถุงน้ำดี โดยถุงน้ำดีมีหน้าที่ย่อยสลายไขมัน พบในเพศหญิงมากกว่าชายถึง 2 เท่า โดยสาเหตุอาจเกิดจากโรคอ้วน และการรับประทานอาหารประเภทไขมัน

Prostate Cancer

มะเร็งต่อมลูกหมาก ต่อมลูกหมากมีหน้าที่สร้างน้ำหล่อเลี้ยงอสุจิ ควรหมั่นตรวจดูระดับคอเลสเตอรอล และระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนใหญ่พบในเพศชายอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป (ต่อมลูกหมากอยู่ในร่างกายไม่ใช่อัณฑะ) มะเร็งชนิดนี้ระยะเริ่มต้นจะไม่ค่อยแสดงอาการ แต่จะมีอาการตอนที่เป็นหนักแล้ว

Thyroid Cancer

มะเร็งต่อมไทรอยด์ ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย (ต่อมไร้ท่อ หมายถึง ต่อมที่สร้างสารฮอร์โมนและปล่อยเข้าสู่กระแสเลือดให้ไปทำงานในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย) มีหน้าที่สร้างไทรอยด์ฮอร์โมนเพื่อควบคุมระบบการเผาผลาญของร่างกาย และใช้ในกระบวนการ Metabolism ผู้ที่เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์มีโอกาสที่จะกระจายลุกลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองได้

Testicular Cancer

มะเร็งอัณฑะ อัณฑะมีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนเพศชายและสเปิร์ม มะเร็งชนิดนี้สามารถลุกลามไปส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ ส่วนใหญ่พบในช่วงอายุ 15-35 ปี จากผลการวิจัยบางส่วนพบว่าชายที่มีรูปร่างสูงจะมีโอกาสเป็นได้มากกว่าผู้ที่มีรูปร่างเตี้ย

Lung Cancer

มะเร็งปอด ปอดมีหน้าที่ผลิตออกซิเจนเพื่อให้พลังงานแก่ร่างกายจากการหายใจ พร้อมกับการกรองคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกายออก ซึ่งสาเหตุหลักมักเกิดจากการสูบบุหรี่ และมลภาวะในอากาศ หรือไอระเหยต่างๆ

Ovarian Cancer

มะเร็งรังไข่ เกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเนื้อเยื่อบริเวณรังไข่หรือ ท่อนําไข่ ทำให้รังไข่มีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดมีการแพร่กระจาย ซึ่งมักกระจายไปตามเยื่อบุช่องท้องหรือเข้าสู่กระแสเลือดหรือ ทางเดินน้ำเหลือง

Liver Cancer

มะเร็งตับ ซึ่งตับมีหน้าที่คัดกรองสารพิษต่างๆ ที่เข้ามาในกระแสเลือด และสะสมอาหารให้ร่างกาย พบในเพศชายมากว่าเพศหญิง เนื่องจากฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) จะทำหน้าที่ยับยั้งการหลั่งโปรตีน Interleukin-6 ที่ทำให้เกิดภาวะอักเสบเรื้อรังจนเป็นมะเร็ง สาเหตุหลักมาจากการดื่มสุรา

Cervical Cancer

มะเร็งปากมดลูก มดลูกเป็นอวัยวะกล้ามเนื้อ อยู่ด้านในบริเวณกระดูกเชิงกราน ซึ่งไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิแล้วจะฝังตัวที่บริเวณนี้ และพัฒนาไปเป็นตัวอ่อน โดยมะเร็งชนิดนี้จะเกิดที่บริเวณปากมดลูก หรือทางเข้าของมดลูก ซึ่งแบ่งออกเป็น Squamous cell carcinoma และ adenocarcinoma โดยส่วนใหญ่มะเร็งปากมดลูกกว่า 80% จะพบในเซลล์ประเภทแรกมากกว่า

ตรวจลึกถึงยีน รู้ก่อนป้องกันได้

23 common diseases

Asthma

โรคหอบหืด หรือโรคภูมิแพ้เรื้อรัง ซึ่งอาจเกิดจาก สารก่อภูมิแพ้ สารระคายเคือง หรือสภาวะอากาศ เป็นโรคที่มีการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุหลอดลม ที่ทำให้หายใจลำบากและเหนื่อยหอบ

Cerebral Aneurysm

โรคหลอดเลือดสมองโป่ง เป็นส่วนหนึ่งของโรคระบบประสาท ส่วนมากจะพบในช่วงอายุ 40-60 ปี และมักพบตอนมีอาการแตกซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตกว่า 50% โดยมีปัจจัยเสี่ยงคือ ความดันโลหิตสูง ระดับไขมันในเลือดสูง

Heart Failure

ภาวะหัวใจล้มเหลว หัวใจมีหน้าที่ปั้มเลือดไปสู่ร่างกายทั้งหมด ที่ประกอบด้วยออกซิเจน และสารอาหาร โดยภาวะหัวใจล้มเหลวคือการที่หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้ตามปกติ หรือเลือดคั่งห้องหัวใจ ซึ่งจะล้นกลับไปที่ปอดเป็นน้ำท่วมปอดได้ อาการเบื้องต้นคือ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด อีกทั้งยังพบโอกาสได้มากจากการที่เป็นภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

Hypertriglyceridemia

ภาวะไขมันไตรกลีเซอไรด์สูง ไตรกลีเซอไรด์คือไขมันที่สะสมไว้เป็นพลังงานจากการบริโภคเกินความต้องการของร่างกาย มักพบในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน โรคอ้วน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยค่าปกติควรน้อยกว่า 150 mg/Dl

Vascular Dementia

โรคหลอดเลือดสมองเสื่อม เป็นโรคสมองเสื่อมที่พบได้เป็นอันดับ 2 รองจากอัลไซเมอร์ มักมีอารมณ์กระสับกระส่าย ไม่คงที่ หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย เคลื่อนไหวช้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ใช้เวลาในการตอบคำถามนาน มีปัญหาทางด้านความจำ บางรายอาจมีการเสียทักษะในการทำกิจกรรม

Depressive Disorder

โรคซึมเศร้า มักมีอาการนอนไม่หลับ เบื่ออาหาร สาเหตุที่นอกเหนือจากทางด้านจิตใจและสิ่งแวดล้อม คือ ปัจจัยทางด้านชีวภาพและพันธุกรรม กล่าวคือมีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในสมอง หรือความผันผวนของฮอร์โมนที่สำคัญ

Chronic Obstructive Pulmonary Disease

โรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง เป็นโรคปอดอักเสบเรื้อรัง กล่าวคือ หลอดลม เนื้อปอด และหลอดเลือดปอด เกิดการอักเสบเสียหาย ส่งผลให้หลอดลมตีบ แคบลง หรือถูกอุดกั้น โดยไม่อาจฟื้นคืนสู่สภาพปกติได้

Type 2 Diabetes

โรคเบาหวานชนิดที่ 2 (โรคเบาหวานมี 2 แบบ คือ แบบที่ 1 เกิดจากเซลล์ตับอ่อนถูกทำลายโดยภูมิคุ้มกันของร่างกายทำให้ขาดอินซูลินซึ่งมักพบในเด็ก ส่วนแบบที่ 2 เป็นชนิดที่เจอมากที่สุด กว่า 95% เกิดจากภาวะดื้อต่ออินซูลิน มักพบในผู้ใหญ่ หรือคนอ้วน) โดยโรคเบาหวานคือร่างกายมีความผิดปกติในการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานซึ่งเกี่ยวข้องกับอินซูลินเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อน มีหน้าที่นำน้ำตาลจากเลือดไปเป็นพลังงาน

Dyslipidemia

โรคไขมันในเลือดสูง ซึ่งอาจส่งผลต่อการเผาผลาญไขมันที่ผิดปกติของร่างกาย หากมีไขมันในเลือดสูงจะมีความเสี่ยงที่หลอดเลือดแดงแข็งตัว ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมา

Osteoporosis

โรคกระดูกพรุน คือการเสื่อมของกระดูกหรือบางลง ซึ่งมาจากการสูญเสียแคลเซียมในกระดูก ไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดยกเว้นกรณีแตกหรือหักเท่านั้น เพศหญิงที่หมดประจำเดือนมีโอกาสเป็นสูงขึ้นเนื่องจากฮอร์โมนเพศ และคาเฟอีนเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำลายกระดูก

Osteoarthritis

โรคไขข้อเสื่อม เป็นอาการที่กระดูกอ่อนในข้อต่อกระดูกเสื่อมสภาพ เมื่อเสื่อมแล้วกระดูกจะเกิดการเสียดสีกันมากขึ้น ทำให้เจ็บและขยับได้ลำบากขึ้น มักเกิดบริเวณข้อนิ้วมือ เข่า สะโพก สันหลัง โดยเพศหญิงมีโอกาสเป็นมากกว่า ทั้งนี้ยังไม่มีการรักษาให้หายขาดได้ และควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ ที่ส่งผลต่อข้อต่อ เช่น วิ่ง หรือยกน้ำหนัก เป็นต้น

Coronary Artery Disease

โรคหลอดเลือดหัวใจ หรือภาวะหัวใจขาดเลือด เกิดจากภาวะที่หลอดเลือดแดงที่เลี้ยงหัวใจตีบหรือตัน ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ส่วนใหญ่เกิดจากไขมันสะสมในผนังของหลอดเลือด และการเสื่อมสภาพของหลอดเลือดตามวัย มักมีอาการเจ็บหน้าอกคล้ายมีของหนักมาทับหน้าอก

Glaucoma

โรคต้อหิน เป็นโรคความผิดปกติที่เส้นประสาทตาที่เกิดจากความดันผิดปกติในลูกตา ซึ่งทำให้เลือดมาเลี้ยงที่ประสาทตาได้ไม่ดีเท่าที่ควร และทำให้ดวงตาแข็งขึ้นจนกลายเป็นต้อหิน และอาจสูญเสียการมองเห็นได้ในที่สุด ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือผู้ที่มีความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตต่างๆ จะพบว่าเป็นโรคนี้ได้เร็วกว่าคนปกติ

Late-onset Alzheimer’s Disease

โรคอัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อม ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบสาเหตุที่แท้จริง แต่อาจจะเกิดขึ้นได้จากใยประสาทในสมองที่พันกันทำให้ไม่สามารถนำสารอาหารไปเลี้ยงสมองได้ การอักเสบของเซลล์สมองและพันธุกรรม

Parkinson’s Disease

โรคพาร์กินสัน เป็นโรคเกี่ยวกับความเสื่อมของระบบประสาทที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆ ไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด มักมีอาการ สั่น เคลื่อนไหวช้า หน้านิ่ง พูดช้าเสียงค่อย น้ำลายไหล แข็งเกร็ง เดินลำบากเดินซอยเท้า หกล้มง่าย ความจำระยะสั้นไม่ค่อยดี ความจำเสื่อมในระยะท้าย เหงื่อออกมาก ซึ่งเกิดจากสารเคมี Dopamine (ทำหน้าที่ในการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย) เสื่อมสภาพหรือไม่สามารถผลิตได้อีก

Hypertension

ความดันโลหิตสูง คือความดันเลือดที่มากกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท อาจทำให้เกิดโรคหัวใจตีบตัน 3-4 เท่า และโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน 7 เท่า (เมื่อเทียบกับผู้มีความดันผิดปกติ) ถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิด โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง ขาดการออกกำลังกาย ซึ่งหากปล่อยให้มีความดันโลหิตสูงต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเกินค่า 160/100 อาจเกิดหลอดเลือดตีบ อุดตันโรคหลอดเลือดสมอง ไตวาย และหัวใจวายได้

Macular Degeneration

โรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อม ซึ่งจะสูญเสียการมองเห็นส่วนกลางของภาพ โดยอาจมาจากการที่ต้องใช้สายตาบริเวณกลางแจ้งเป็นเวลานานๆ อาการคือตาจะพร่ามัวลง ความชัดเจนในการมองเห็นลดลง

Migraine

โรคไมเกรน เป็นความผิดปกติจากระบบประสาทสมอง และหลอดเลือดสมอง ที่เกิดจากการบีบตัวและคลายตัวของหลอดเลือดแดงในสมองมากกว่าคนปกติ บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย โดยสาเหตุอาจมาจาก ภาวะเครียด อดนอนพักผ่อนน้อย ขณะมีประจำเดือน

Frontotemporal Dementia

โรคสมองส่วนหน้าเสื่อม มีสาเหตุที่เกิดจากทางพันธุกรรมมากกว่า 13.4 % โดยเป็นการเสื่อมถอยในการทำงานของสมองทั้งด้านความจำ และความนึกคิด ซึ่งสมองส่วนหน้ามีหน้าที่ควบคุมพฤติกรรม การแก้ปัญหา การวางแผน การแสดงออกทางอารมณ์

Stroke

โรคหลอดเลือดสมอง (หรือโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต) เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ซึ่งสาเหตุอาจมากจากสมองขาดเลือดไปเลี้ยง (ตีบตัน) หรือเลือดออกในสมองแตก หรือขาดเลือดชั่วคราว ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถทำให้เกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ได้ทั้งหมด

Rheumatoid Arthritis

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของเยื่อหุ้มข้อซึ่งอยู่บริเวณรอยต่อระหว่างกระดูก มีความสัมพันธ์กับโรคภูมิต้านตนเอง (ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายสูญเสียการแยกแยะและเริ่มทำลายตนเอง) มักมีอาการปวดข้อเล็กๆ เช่น นิ้วมือ นิ้วเท้า และข้อใหญ่ เช่น เข่า สะโพก ปัจจุบันยังไม่สามารถหาทางป้องกันโรคนี้ได้

Myocardinal Infarction

กล้ามเนื้อหัวใจตาย (กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด) หรือการเกิดลิ่มเลือดไปอุดตันหลอดเลือดหัวใจ ปัจจุบันเป็นสาเหตุการเสียชีวิตสูงสุด 3 อันดับแรกของคนไทย ซึ่งสาเหตุเกิดจากไขมัน (คอเลสเตอรอล) ไปสะสมตามผนังหลอดเลือดและเกิดการปริแตกออก ทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจไม่ได้ ภาวะเสี่ยงคือโรคความดันโลหิตสูง รวมถึงผู้มีไขมันในเลือดสูง

Atrial Fibrillation

ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ คือภาวะที่มีการกระตุ้นของหัวใจห้องบนแบบกระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ ทำให้หัวใจเต้นเร็วไม่สม่ำเสมอ อาจส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจวายได้

“เปลี่ยน” การใช้ชีวิต จากลิขิตที่ “ไม่อาจเปลี่ยน ยีน”